Gỗ MDF cấu tạo và ứng dụng

Thuật ngữ gỗ MDF thường bắt gặp trong hầu hết các sản phẩm nội thất ngày nay, đặc biệt là trong các công trình như văn phòng, nhà hàng, khách sạn hay các công trình công cộng. Đây là loại nguyên liệu ra đời nhằm thay thế nguồn gỗ tự nhiên đang trở nên cạn kiệt. Vậy ưu điểm của nó là gì và ứng dụng ra sao trong đời sống hàng ngày mà có khả năng thay thế gỗ tự nhiên được?

gỗ MDF
Gỗ công nghiệp MDF

>>> Xem thêm: Vách ngăn di động gỗ MDF

1.Gỗ MDF là gì?

  • Gỗ MDF (Medium density fiberboard) có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Nhưng trong thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt ba loại này, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.
  • Cấu tạo của ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.

2.Cách thức sản xuất gỗ MDF:

Có 2 cách sản xuất gỗ MDF đó là sản xuất theo quy trình khô và sản xuất theo quy trình ướt:

  • Quy trình sản xuất khô: Trong quy trình này thì keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.
  • Quy trình sản xuất ướt: Với quy trình sản xuất ướt thì bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm ván MDF được đưa qua cán hơi ở nhiệt cao như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.
bột gỗ MDF
Bột gỗ MDF sản xuất theo quy trình ướt

3.Ứng dụng của gỗ MDF:

  • Dùng làm các đồ dùng nội thất trong nhà như giường, tủ, kệ tivi, kệ sách, tủ bếp…
  • Chế tạo các đồ dùng văn phòng như bàn ghế, tủ tài liệu, vách ngăn di động văn phòng…
  • Sử dụng làm đồ nội thất cho các kho xưởng, trường học, bệnh viện…
  • Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ chọn chất liệu phủ bề mặt phù hợp cho tấm MDF

Công ty chúng tôi chuyên thiết kế thi công lắp đặt vách ngăn di động chất liệu gỗ MDF tại Đà Nẵng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm hoặc cần tư vấn thêm bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Nhà cung cấp vách ngăn di động tại Đà Nẵng

Lô 13-B5 Bùi Thế Mỹ-P.Hòa Hải-Q.Ngũ Hành Sơn-Tp.Đà Nẵng

ĐT: 0915.918.687 – 0909.89.4060 – anh Giang

Email: vachnganvietnam1806@gmail.com
Website: www.vachngandidongdanang.com.vn

Gỗ MDF là gì và ứng dụng của gỗ MDF trong xây dựng
5 (1) Đánh giá